Welcome to EPrints UTCC

Visayadamrong, Chalermchon and Pensuk, Suriya and Jirathananon, Surachai (2005) Cost Reduction in the Frying Process. UTCC Engineering Research Papers. ISSN 1906-1625

[img]
Preview
Text
710fulltext.pdf

Download (321kB) | Preview

Abstract

ในโรงงานผลิตขนมที่ใช้กระบวนการทอดอาหารด้วยน้ำมันพืชที่มีขนาดกลางถึงขนาดเล็ก หรือ SME นั้น แม้ จะมีขั้นตอนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน แต่เกิดความสูญเปล่าของการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันพืชในกระบวนการทอดเป็น จำนวนมาก เนื่องจากยังขาดเทคนิคในการตรวจวัดและการใช้เทคโนโลยีที่ไม่เหมาะสม จากกรณีศึกษาในโรงงานผลิต ขนมขาไก่แห่งหนึ่งพบว่า ค่าใช้จ่ายรวมของน้ำมันปาล์มและน้ำมันเชื้อเพลิงคิดเป็นร้อยละ 68 ของต้นทุนค่าวัตถุดิบใน การผลิต โดยมีปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ดังนี้ 1) แป้งมัน 330 กิโลกรัมต่อวัน 2) น้ำมันปาล์มสำหรับใช้ในการทอดขนม 540 ลิตรต่อวัน และ 3) น้ำมันดีเซลสำหรับให้ความร้อนแก่น้ำมันทอด 85 ลิตรต่อวัน คิดเป็นสัดส่วนของต้นทุนค่าวัตถุดิบ ต่อการผลิตหนึ่งวันเท่ากับร้อยละ 22.96 , 62.64 และ 5.84 เรียงตามลำดับ จากปัญหาที่กล่าวมาแล้วนั้น งานวิจัยครั้งนี้จึง มีวัตถุประสงค์ในการลดต้นทุนในกระบวนการทอดอาหาร โดยการศึกษาหาแนวทางการประหยัดพลังงานและการใช้ น้ำมันปาล์มในกระบวนการทอดอาหารให้มีประสิทธิภาพสูงสุด จากผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมของ น้ำมันปาล์มที่ใช้ในกระบวนการทอดขนม ได้แก่ 1) อุณหภูมิที่ใช้ในการทอด 2) ปริมาณขนมที่ทอดสะสมหรือจำนวน ครั้งที่ใช้ในการทอด 3) ปริมาณเศษแป้งที่ตกค้างในกระบวนการทอด ในการทดลองครั้งนี้ได้ใช้ชุดตรวจสอบจาก กรรมการอาหารและยาที่เป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 234 พ.ศ. 2544 ในการวัดค่า ความเป็นกรดของน้ำมันปาล์มที่ใช้ทอดอาหารและค่าความหืนของขนมที่ผลิตได้ หลังจากการปรับปรุงตามผลการวิจัย ที่ได้ พบว่าสามารถลดปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มต่อวันคิดเป็นร้อยละ 11.5 และลดปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลคิดเป็นร้อย ละ 3.45 โดยขนมที่ผลิตได้ยังคงมีรสชาติและคุณภาพเช่นเดิม ในงานวิจัยนี้ยังได้เสนอแนะการปรับปรุงเครื่องทอด อัตโนมัติแบบใหม่ที่ลดเวลารอคอยที่เกิดการสูญเสียพลังงานความร้อนโดยเปล่าประโยชน์ในขั้นตอนสะเด็ดน้ำมันและ การเติบขนมใหม่ลงตะแกรงทอด ซึ่งสามารถเพิ่มกำลังผลิตและประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับการใช้ งานเครื่องทอดอัตโนมัติแบบเก่า

Item Type: Article
Subjects: Engineering > Industrial Engineering
Divisions: School > School of Engineering
Depositing User: Kitikun Pongsak
Date Deposited: 18 May 2014 10:35
Last Modified: 18 May 2014 10:35
URI: http://eprints.utcc.ac.th/id/eprint/710

Actions (login required)

View Item View Item